Tin tức thuế tháng 01/2018

Thứ ba - 27/11/2018 03:11
Kế toán thuế CAT cập nhật các văn bản pháp luật, nghị quyết, nghị định, thông tư, công văn mới nhất tháng 01/2018
Tin tức thuế 01/2018
Tin tức thuế 01/2018

Chính sách thuế mới và các văn bản hướng dẫn

 

1. Sửa đổi, bổ sung một số điều về thuế Giá trị gia tăng, thuế Thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định số 146/2017/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/12/2017.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/02/2018, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 12/2015/NĐ-CP như sau:

Về đối tượng không chịu thuế GTGT:

Đối với sản phẩm xuất khẩu là hàng hóa được chế biến trực tiếp từ nguyên liệu chính là tài nguyên, khoáng sản có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51 % giá thành sản xuất sản phẩm trở lên thì không được coi là đối tượng không chịu thuế GTGT và phải chịu thuế suất thuế GTGT 0% nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 12 Luật thuế GTGT.

Bổ sung quy định về xác định trị giá tài nguyên, khoáng sản đưa vào chế biến: không bao gồm chi phí vận chuyển tài nguyên, khoáng sản từ nơi khai thác/ nơi mua đến nơi chế biến.

Bổ sung quy định áp dụng ổn định Tỷ lệ trị giá tài nguyên, khoáng sản và chi phí năng lượng trên giá thành sản xuất sản phẩm trong năm xuất khẩu. Riêng với trường hợp năm đầu tiên xuất khẩu không có phương án đầu tư thì tỷ lệ trị giá tài nguyên, khoáng sản và chi phí năng lượng trên giá thành sản xuất sản phẩm được xác định theo thực tế của sản phẩm xuất khẩu.

 

Về hoàn thuế GTGT:

Cơ sở kinh doanh trong tháng hoặc quý có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT theo tháng hoặc quý; nếu chưa đủ 300 triệu đồng thì được khấu trừ vào tháng hoặc quỷ tiếp theo. Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu bao gồm cả trường hợp hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu ra nước ngoài hoặc xuất vào khu phi thuế quan.
 
Trường hợp vừa có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, vừa có hàng hóa, dịch vụ tiêu thụ nội địa nếu sau khi bù trừ với số thuế phải nộp, số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu còn lại từ 300 triệu đồng trở lên thì cơ sở kinh doanh được hoàn thuế. Cơ sở kinh doanh phải hạch toán riêng số thuế GTGT đầu vào sử dụng cho SXKD hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, trường hợp không hạch toán riêng được thì số thuế GTGT đầu vào xác định theo tỷ lệ giữa doanh thu của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu trên tổng doanh thu hàng hóa, dịch vụ của các kỳ khai thuế GTGT (tính từ kỳ khai thuế tiếp theo kỳ hoàn thuế liền trước đến kỳ đề nghị hoàn thuế hiện tại).

Không được hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu hoặc hàng hóa xuất khẩu nhưng không thực hiện việc xuất khẩu tại địa bàn hoạt động hải quan theo quy định.

Thực hiện hoàn thuế trước, kiểm tra sau đối với các trường hợp người nộp thuế sản xuất hàng hóa xuất khẩu không bị xử lý đối với hành vi buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, trốn thuế, gian lận thuế, gian lận thương mại trong thời gian hai năm liên tục hoặc không thuộc đối tượng rủi ro cao theo quy định của Luật quản lý thuế hiện hành.

 

Về chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN:

Bổ sung quy định về hạn mức 03 triệu đồng/tháng/người để trích nộp quỹ hưu trí tự nguyện, mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bảo hiểm nhân thọ cho người lao động; phần vượt mức quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế để trích nộp các quỹ có tính chất an sinh xã hội (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm hưu trí bổ sung bắt buộc), quỹ bảo hiểm y tế và quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.
 

2. Các công văn trả lời về thuế

Công văn số 5721/TCT-DNL ngày 13/12/2017 về việc sử dụng hóa đơn:

Theo Tổng Cục thuế, trong thời gian chuyển đổi từ công ty TNHH thành công ty cổ phần và thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế theo quy định thì công ty được tiếp tục sử dụng hóa đơn mang tên công ty TNHH khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Kể từ ngày thay đổi thông tin đăng ký thuế, công ty phải sử dụng hóa đơn mang tên mới là công ty cổ phần và chịu trách nhiệm về tính chính xác của các nội dung ghi trên hóa đơn.

Trường hợp công ty TNHH sử dụng hóa đơn điện tử và đã gửi Thông báo phát hành hóa đơn cho cơ quan thuế theo quy định, khi thực hiện đăng ký lại doanh nghiệp theo tên gọi mới là công ty cổ phần thì gửi Thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn kèm theo hóa đơn mẫu đến cơ quan thuế trực tiếp quản lý và thực hiện điều chỉnh thông tin tại phần mềm khởi tạo hóa đơn điện tử.

 

Công văn số 5642/TCT-CS ngày 08/12/2017 về hoàn thuế GTGT:

Trường hợp tại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đầu tư, các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã phê duyệt cho phép công ty được góp vốn điều lệ nhiều lần theo tiến độ thời gian cụ thể và tính đến ngày nộp hồ sơ hoàn thuế công ty đã góp đủ số vốn điều lệ theo tiến độ thì công ty được phép hoàn thuế GTGT theo quy định.
 

Công văn số 5565/TCT-CS ngày 04/12/2017 về việc hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu thanh toán qua tài khoản vãng lai:

Nếu tài khoản vãng lai không có xác nhận của cơ quan Hải quan là không đủ điều kiện đề xem xét, khấu trừ, hoàn thuế GTGT.
 

Công văn số 5552/TCT-CS ngày 01/12/2017 về hóa đơn:

Trường hợp công ty quản lý nhiều tòa nhà, căn hộ chung cư và phải lập nhiều hóa đơn lẻ tiền điện, nước, phí quản lý,... cho từng hộ dân thì căn cứ tình hình thực tế (đặc điểm hoạt động kinh doanh, số lượng hóa đơn sử dụng), căn cứ việc chấp hành pháp luật thuế của công ty, doanh nghiệp được phép lập hóa đơn đối với trường hợp hộ dân có yêu cầu lập hóa đơn và kê khai thuế GTGT theo doanh thu thực tế phát sinh, bao gồm doanh thu theo hóa đơn đối với hộ dân có yêu cầu và tổng doanh thu của các hộ dân khác không yêu cầu lập hoá đơn.

về tiêu thức "người bán hàng (ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên)": Trường hợp thủ trường đơn vị ủy quyền cho cấp dưới (Giám đốc tài chính hoặc Kế toán trưởng) ký thừa ủy quyền tại tiêu thức “Thủ trưởng đơn vị” trên hóa đơn thì khi bán hàng, Giám đốc tài chính hoặc Kế toán trưởng ký thừa ủy quyền tại tiêu thức "Thủ trưởng đơn vị", ghi rõ họ tên và đóng dấu của công ty theo ủy quyền. Trường hợp không được ủy quyền đóng dấu trên chữ ký thì đóng dấu của tổ chức vào phía trên bên trái của tờ hóa đơn.

 

Tác giả bài viết: Tổng hợp tổng cục thuế và aasc

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Hỗ trợ khách hàng0901.869.879